Phim kinh điển Mỹ

Giải Oscar được xem như là giải thưởng uy tín nhất để đánh giá một bộ phim. Điện ảnh Mỹ không chỉ sản xuất ra nhiều phim mang tính chất giải trí mà có rất nhiều bộ phim mang tính chất nhân văn, tạo ra những giá trị cho ngành điện ảnh của Mỹ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bộ phim kinh điển nổi tiếng của điện ảnh Mỹ có những bộ phim được thế giới công nhận và trao những giải thưởng lớn như giải Oscar.

Top 5 phim kinh điển của điện ảnh Mỹ

1. Titanic – Con tàu Titanic

Thảm họa Titanic đã là đề tài cho hàng loạt các cuộc điều tra, kiện tụng, giả thuyết ly kì đồng thời dẫn đến các thay đổi lớn trong quy định an toàn hàng hải quốc tế. Titanic cũng trở thành bối cảnh và đề tài cho rất nhiều tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh.

1

Titanic – Con tàu Titanic

Vụ đắm tàu Titanic đã trở thành chủ đề của nhiều cuốn tiểu thuyết mô tả những sự kiện hư cấu xảy ra trên boong tàu, như “Titanic: The Long Night” của Diane Hoh. Một số người sống sót như thủy thủ Lightoller và hành khách Jack Thayer đã viết những cuốn sách kể lại kinh nghiệm của mình. Hai bài báo viết về chiếc tàu này là “The Secrets of How the Titanic Sank” do Justin Ewers viết ngày 25/9/2008 (nói về những nhà chuyên môn đặt lại vấn đề làm sao chiếc tàu Titanic rất sang trọng, được đóng chắc chắn để ‘không thể chìm được,’ mà lại chìm ngay trong chuyến hải hành đầu tiên); và bài “Titanic Survivor Sells Mementos to Pay for Care” do Jill Lawless viết ngày 16/10/2008 (nói về bà Millvina Dean là hành khách duy nhất còn sống, đã 96 tuổi, lúc được cứu sống, bà mới hai tháng tuổi). Nhiều cuốn sách tham khảo khác về thảm họa này cũng đã được xuất bản từ khi Titanic đắm, những cuốn đầu tiên xuất hiện chỉ sau vài tháng.

Titanic cũng là đề tài và bối cảnh của rất nhiều bộ phim nhựa và phim truyền hình như: :“A Night to Remember” (1958) và “Titanic” (1997). Bộ phim “Titanic” đạo diễn bởi James Cameron với hai vai diễn chính của Leonardo DiCaprio và Kate Winslet vai Rose và Jack, được xem nhiều nhất và trở thành một trong những bộ phim có lãi cao nhất trong lịch sử, đồng thời đã đoạt 11 trên 14 giải Oscar.

2. The Lord Of The Rings Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn

Theo truyền thuyết kể lại, thời xa xưa, tất cả quyền lực và sức mạnh của thế giới nằm trong 19 chiếc nhẫn, trong đó 3 chiếc thuộc về những vị tiên, 7 chiếc nằm trong tay những vị thần lùn và 9 chiếc do người thường nắm giữ. Nhưng sau khi chúa tể hắc ám Sauron đã tự tạo nên chiếc nhẫn thứ 20 có khả năng kiểm soát quyền lực của 19 chiếc còn lại, hắn tiêu diệt hầu hết các vương quốc, các dân tộc trên thế giới và chỉ dừng lại trước hoàng tử Isildur. Ngay sau đó, cuộc tranh giành chiếc nhẫn đã khiến hoàng tử phải bỏ mạng, còn chiếc nhẫn thì thất lạc trong bí ẩn.

2

The Lord Of The Rings Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn

Hai ngàn năm sau, chiếc nhẫn rơi vào tay Bilbo Baggins một người lùn Hobbit, sau đó được truyền lại cho Frodo Baggins (Elijah Wood) vì tâm hồn nhân hậu và trong sáng của anh. Chúa tể Sauron chuẩn bị trỗi dậy giành lại quyền lực, Frodo rơi vào vòng nguy hiểm phải theo phù thủy Gandalf lánh nạn. Tại xứ Rivendell của các vị tiên, anh chàng nhỏ bé được giao một nhiệm vụ lớn lao, ấy là đem chiếc nhẫn tới vực lửa núi Doom để tiêu hủy vĩnh viễn sức mạnh hắc ám. Tất nhiên Frodo không đi một mình, rất nhiều người bạn tốt đã sẵn sàng giúp đỡ anh hoàn thành sứ mạng này, đó là 3 người bạn thân Sam (Sean Astin), cặp bài trùng Pippin (Billy Boyd) – Merry (Dominic Monaghan), tay kiếm Aragorn, dũng sĩ Boromir (Sean Bean), vị tiên Legolas (Orlando Bloom) và thần lùn Gimli (John Rhys Davies). Họ lên đường và đối mặt với một loạt trở ngại ghê gớm nhất. Liệu chàng lùn Frodo và các bạn có hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này.

XEM NGAY:  Top 10 phim bom tấn Mỹ hay nhất năm nay

Một chiếc nhẫn huyền bí với sức mạnh kinh khủng cho những ai sở hữu nó : bá chủ và thống trị cả thế giới.

Chàng trai trẻ Frodo Baggins thừa hưởng chiếc nhẫn này . Nghe tin đó, tên bạn chúa Sauron muốn có nó bằng được để tăng thêm sức mạnh và thống trị toàn thế giới….

Sự việc không như mong muốn nên Frodo Baggins đành phải hủy bỏ chiếc nhẫn….nhưng sự việc không đơn giản . Muốn hủy nó phải đến đúng ngọn núi mới có thể làm được….

Bao cuộc phiêu lưu xảy ra giữa cái thiện và cái ác…và họ có đến được nơi cần đến ? Bạo chúa kia có chiếm được chiếc nhẫn.

3. The Lord Of The Rings: The Return Of The King – Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở về của đức vua.

là bộ phim điện ảnh của đạo diễn Peter Jackson.Đây là bộ phim kết thúc của bộ ba phim Chúa tể của những chiếc nhẫn trước đó là The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (2001) và The Lord of the Rings: The Two Towers (2002).

Chúa tể Sauron bắt đầu những bước cuối cùng trong cuộc xâm lược Trung Địa của hắn, vì thế phù thủy Gandalf và vua Theoden của Rohan tập hợp quân đội nhằm bảo vệ thủ đô của Gondor – Minas Tirith khỏi mối đe dọa tiềm ẩn. Aragorn cuối cùng đã lấy được ngai vàng của Gondor và triệu hồi Đội quân người chết để giúp anh đánh bại Sauron. Nhưng cuối cùng, thậm chí khi đã huy động toàn bộ sức mạnh, họ nhận ra rằng họ không thể chiến thắng; vì thế mọi thứ phải dựa trên vai của hai người Hobbit, Frodo và Sam, mang trên người gánh nặng của chiếc nhẫn và đối đầu với sự phản bội của Gollum. Sau cuộc hành trình dài, cuối cùng họ cũng đến được vùng đất đầy nguy hiểm – Mordor, nhằm tìm cách hủy diệt chiếc nhẫn chúa tại nơi nó được tạo ra – ngọn lửa núi Doom (Diệt Vong).

3

The Lord Of The Rings: The Return Of The King – Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở về của đức vua

Phát hành vào ngày 17 tháng 12, năm 2003, The Lord of the Rings: The Return of the King đã nhận được lời khen ngợi  và trở thành một trong những bộ phim thành công nhất của mọi thời đại và là bộ phim có doanh thu cao nhất từ New Line Cinema cho đến khi Harry Potter và bảo bối tử thần – Phần 2 ra đời. Đáng chú ý hơn là bộ phim đã giành chiến thắng ở cả 11 đề cử giải Oscar đây là một kỷ lục của giải Oscar,đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất một phim giả tưởng giành được giải Oscar cho Phim hay nhất. Đây cũng là bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2003.

XEM NGAY:  Những bộ phim hành động Mỹ hay nhất

4.Harry Potter and the Philosopher’s Stone – Harry Potter và Hòn đá Phù thủy

Đây là cuốn đầu trong loạt tiểu thuyết Harry Potter và là tiểu thuyết đầu tay của Rowling, được Bloomsbury xuất bản lần đầu vào năm 1997. Năm 1998, Scholastic Corporation xuất bản tác phẩm tại Hoa Kỳ với nhan đề Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (nghĩa: Harry Potter và Hòn đá Phù thủy) và có chút thay đổi về văn phong để phù hợp với độc giả Mỹ; bản dịch tiếng Việt của Nhà xuất bản Trẻ cũng dựa trên ấn bản này. Nội dung tiểu thuyết kể về Harry Potter, một cậu bé phù thủy khám phá ra năng lực phép thuật của mình qua việc kết thân với những người bạn mới cũng như chạm trán với những đối thủ của mình ngay trong năm học đầu tiên tại Học viện Ma thuật và Pháp thuật Hogwarts. Bằng sự giúp đỡ từ bạn bè, Harry chiến đấu chống lại sự trở lại của Chúa tể Hắc ám Voldemort, kẻ đã sát hại cha mẹ cậu nhưng lại thất bại khi toan giết Harry khi cậu mới 15 tháng tuổi.

4

Harry Potter and the Philosopher’s Stone – Harry Potter và Hòn đá Phù thủy

Harry Potter và Hòn đá Phù thủy giành hầu hết các giải thưởng về sách ở Anh Quốc do trẻ em bầu chọn cũng như một số giải thưởng khác ở Hoa Kỳ. Tác phẩm đứng đầu danh sách tiểu thuyết bán chạy nhất trong tháng 8 năm 1999 của Thời báo New York và liên tục nằm trong tốp đầu của danh sách này trong suốt gần hai năm tiếp theo (1999 và 2000). Truyện đã được dịch ra ít nhất bảy mươi tư thứ tiếng cũng như được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên.

Tiểu thuyết nhận được nhiều phản hồi tích cực cho tác giả, đó là trí tưởng tượng, sự hài hước, phong cách đơn giản và cách sắp xếp cốt truyện thông minh của Rowling, mặc dù vẫn còn một số ít phàn nàn rằng vài chương cuối của truyện có vẻ hơi gấp gáp. Tiểu thuyết đã được so sánh với tác phẩm của Jane Austen – một trong những tác giả yêu thích của Rowling, Roald Dahl – nhà văn thống trị lĩnh vực truyện thiếu nhi trước khi Harry Potter xuất hiện, và nhà văn cổ người Hi Lạp Hómēros. Trong khi một vài nhà bình luận cho rằng cuốn sách đi ngược với những câu chuyện về trường nội trú thời Victoria và Edward, một số khác lại đánh giá truyện được đặt vào đúng bối cảnh thế giới hiện đại với việc đan xen các yếu tố đạo đức và xã hội đương đại như bạo lực học đường.

XEM NGAY:  Phim hài Mỹ hay nhất mọi thời đại

5. Star Wars – Chiến tranh giữa các vì sao

Star Wars (hay Chiến tranh giữa các vì sao, tên được sử dụng tại Việt Nam trước khi Star Wars: Thần lực thức tỉnh được công chiếu vào năm 2015) là bộ tác phẩm hư cấu sử thi không gian của Mỹ sáng tạo bởi George Lucas, tập trung chủ yếu vào một loạt các phim điện ảnh được công chiếu kể từ năm 1977. Loạt phim kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác nhau tại một thiên hà xa xôi.

5

Star Wars – Chiến tranh giữa các vì sao

Phim đầu tiên trong nhượng quyền ban đầu được phát hành vào ngày 25 tháng 5, 1977 bởi hãng điện ảnh 20th Century Fox dưới tiêu đề Star Wars (sau đó được đổi thành Niềm hi vọng mới vào năm 1981) và đã trở thành một hiện tượng trong nền văn hoá đại chúng trên toàn thế giới. Phim được tiếp nối bởi hai phần tiếp theo, Đế chế phản công (1980) và Sự trở lại của Jedi (1983), tạo thành bộ ba phim gốc của Chiến tranh giữa các vì sao. Bộ ba phim tiền truyện được phát hành trong khoảng thời gian từ năm 1999 cho tới năm 2005. Bộ ba phần hậu truyện bắt đầu vào năm 2015 với việc công chiếu phim Star Wars: Thần lực thức tỉnh. Cả tám phim điện ảnh đầu đều được đề cử giải Academy (với hai phim đầu của bộ ba gốc thắng giải), và giành được nhiều thành công lớn về mặt thương mại, với tổng doanh thu là 8.5 tỉ USD. Star Wars xếp thứ ba trong danh sách những loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Các phim điện ảnh ngoại bộ sử thi bao gồm The Clone Wars (2008) và Rogue One: Star Wars ngoại truyện (2016) phần ngoại truyện đầu tiên của Star Wars, kế tiếp nó là bộ phim Solo: Star Wars ngoại truyện (2018).

Loạt phim đã chuyển hướng sang các thể loại truyền thông khác bao gồm sách, phim truyền hình, trò chơi điện tử, và truyện tranh. Những bổ sung này khiến cho bộ ba phim Chiến tranh giữa các vì sao ban đầu được mở rộng thành một vũ trụ hư cấu ngày càng phát triển. Star Wars cũng giữ Kỷ lục Guinness về “Thương hiệu thương mại thành công nhất”. Vào năm 2015, toàn bộ giá trị của loạt phim lên đến 42 tỷ USD, tính cả doanh thu phòng vé và doanh thu trò chơi, DVD, điều này làm nó trở thành thương hiệu thương mại có doanh thu cao nhất thời đại, chỉ xếp sau thương hiệu thương mại Pokemon.

Năm 2012, The Walt Disney Company đã mua lại Lucasfilm với giá 4.06 tỉ USD và sở hữu quyền phân phối cho tất cả các phim điện ảnh Star Wars kể từ đó, bắt đầu từ Thần lực thức tỉnh năm 2015. Bên phân phối cũ là hãng phim 20th Century Fox vẫn giữ nguyên quyền được phân phối cho hai bộ ba phim gốc và tiền truyện cho tới năm 2020, trừ phim gốc Niềm hi vọng mới sẽ được hãng phim giữ quyền phân phối vô thời hạn. Walt Disney Studios có quyền phân phối kỹ thuật số cho tất cả các phim điện ảnh trong loạt Star Wars, không bao gồm phim gốc năm 1977.

Leave a Reply